วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2559

ครั้งที่ 8






Diary No. 8
Inclusive Education Experiences Management for Early Childhood



Thursday, March 17 2559   Time 08.30 - 13.30

กิจกรรม ลูกชุป



กิจกกรม ทำอุปกรณ์
        - เครื่องปั่น กระทะ ไม้เสียบลูกชิ้น สีผสมอาหาร น้ำตาล ผงวุ้น พู่กัน ถั่วเหลืองผ่าสีก

    วัตถุดิบ
        1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
        2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
        3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
        4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
        5. น้ำตาลทราย 130 ก.
        6. ผงวุ้น 25 ก.
        7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
        8. กะทิ 250 มล.
        9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
        10. ใบของต้นแก้ว 1/2 ถ้วย



วิธีการทำ
    1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้งพักไว้ให้เย็น

    2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง

    3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ

    4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)

    5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบของต้นแก้ว เป็นอัน
เสร็จ        

skill (ทักษะที่ได้รับ)
การปั้นขนมและรู้จักวิธีการทำขนมลูกชุป การทำกิจกรรมร่วมกันแบบกลุ่ม

Adoption( การนำไปใช้)
ประยุกต์ใช้ในการสอนเด็กเกี่ยวกับเรื่องการทำอาหารโดยใช้การปั้นขนมลูกชุปเป็นรูปต่างๆตามจินตนาการซึ่งสามารถมาบูรณาการกับวิชาศิลปะได้

Self-Assessment (ประเมินตนเอง)    แต่งตัวเรียบร้อย มาไม่สาย


friend-Assessment (ประเมินเพื่อน)   มีกิจกรรมที่น่าสนใจ และ


คอยช่วยหลือเรื่องอุปกรณ์กับนักศึกษา เป็นผู้อำนวยการเรียนรู้อย่างดี


Teacher-Assessment (ประเมินครู)    เเต่งกายสุภาพสอนเข้าใจ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น