Diary No. 8
Inclusive Education Experiences Management for Early Childhood
Thursday, March 17 , 2559 Time 08.30 - 13.30
กิจกรรม ลูกชุป
กิจกกรม ทำอุปกรณ์
- เครื่องปั่น กระทะ ไม้เสียบลูกชิ้น
สีผสมอาหาร น้ำตาล ผงวุ้น พู่กัน ถั่วเหลืองผ่าสีก
วัตถุดิบ
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 130 ก.
6. ผงวุ้น 25 ก.
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
8. กะทิ 250 มล.
9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
10. ใบของต้นแก้ว 1/2 ถ้วย
วิธีการทำ
1.
นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด
จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้งพักไว้ให้เย็น
2.
ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง
3.
ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่
เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
4.
นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที
จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)
5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว
ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบของต้นแก้ว เป็นอัน
เสร็จ
skill (ทักษะที่ได้รับ)
การปั้นขนมและรู้จักวิธีการทำขนมลูกชุป การทำกิจกรรมร่วมกันแบบกลุ่ม
Adoption( การนำไปใช้)
ประยุกต์ใช้ในการสอนเด็กเกี่ยวกับเรื่องการทำอาหารโดยใช้การปั้นขนมลูกชุปเป็นรูปต่างๆตามจินตนาการซึ่งสามารถมาบูรณาการกับวิชาศิลปะได้
Self-Assessment (ประเมินตนเอง) แต่งตัวเรียบร้อย
มาไม่สาย
friend-Assessment (ประเมินเพื่อน)
มีกิจกรรมที่น่าสนใจ และ
คอยช่วยหลือเรื่องอุปกรณ์กับนักศึกษา
เป็นผู้อำนวยการเรียนรู้อย่างดี
Teacher-Assessment (ประเมินครู)
เเต่งกายสุภาพสอนเข้าใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น